Trở lại Than Núi Hồng…

  • Thứ Bảy, 02/12/2017

Lần nào đến Than Núi Hồng –  mỏ than đứng chân ở “Thủ đô gió ngàn” – Thái Nguyên cũng đọng lại trong tôi thật nhiều ấn tượng, đó là hình ảnh những con người thân thiện, dẫu phải đối mặt với không ít khó khăn nhưng họ vẫn luôn lạc quan cùng thấu hiểu và chia sẻ với đơn vị. Chính sợi dây gắn kết bền chặt là tinh thần đồng thuận, đoàn kết của tập thể CBCNV-LĐ đã là động lực quan trọng để Công ty than Núi Hồng vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Lần này trở lại nơi đây vẫn là vẹn nguyên những cảm xúc ấy.

Cũng như các đơn vị của Tổng Công ty CN mỏ Việt Bắc, từ đầu năm đến nay, CBCNV Than Núi Hồng phải đối mặt với không ít thách thức. Tuyến khai thác hạn chế trong khi các khu vực khai thác đều giáp trụ nên trữ lượng cạn kiệt. Chất lượng than xấu phải sàng tuyển, đảo trộn kỹ để đạt tiêu chuẩn chất lượng than thương phẩm nên chi phí sản xuất than tăng nhiều. Chưa kể, các phân xưởng phân tán, trải rộng là những cái khó vốn có của đơn vị nhiều năm nay. Đặc biệt năm 2017, thời tiết mưa bão nhiều nên có thời điểm làm gián đoạn sản xuất.

“Chúng tôi luôn nhận diện khó khăn để chủ động giải pháp” – Giám đốc Công ty than Núi Hồng – Nguyễn Quốc Tuấn khẳng định. Chính từ phương châm ấy nên rất nhiều nhóm giải pháp đồng bộ trên tất cả các mặt công tác được đơn vị xây dựng và triển khai quyết liệt với tinh thần “đồng tâm – hiệp lực” trong toàn Công ty. Công ty đã tăng cường năng lực sàng than thông qua lắp đặt thêm hệ thống sàng, nghiền, tích cực sửa chữa máy móc, kiện toàn lại tổ chức sản xuất… Đáng ghi nhận trong 3 quý đầu năm, lượng than tiêu thụ của Than Núi Hồng tăng đột biến do phòng Kỹ thuật và phân xưởng Khai thác đã nỗ lực bố trí thiết bị, nhân lực, từ đó đáp ứng tốt yêu cầu tiêu thụ. Để công tác điều hành sản xuất kịp thời khi các phân xưởng ở phân tán, Giám đốc Công ty đã phân công cho 3 đồng chí Phó giám đốc trực tiếp phụ trách các phân xưởng, hàng ngày cập nhật thường xuyên thông tin, nhất là các vấn đề phát sinh.

Mặt khác, có thể thấy, bám sát theo chỉ đạo của Tổng Công ty, Than Núi Hồng đã tích cực triển khai công tác tái cơ cấu, tinh gọn bộ máy để nâng cao hiệu quả SXKD. Từ 10 phòng ban và 7 phân xưởng đến nay, Công ty đã thu gọn còn 7 phòng ban và 5 phân xưởng. Cùng với sản xuất kinh doanh, Than Núi Hồng vẫn giữ vững được truyền thống là tạo dựng được mối quan hệ khăng khít với địa phương – nơi đơn vị đứng chân với các hoạt động thiết thực như hỗ trợ địa phương xây dựng nhà văn hóa, chung tay cùng triển khai chương trình nông thôn mới…

Cùng với Phó Giám đốc Công ty – Lưu Văn Minh và Trưởng phòng Kỹ thuật – Đoàn Văn Giang, chúng tôi lên khai trường của Than Núi Hồng. Nắng trải vàng trên khắp moong than. Chỉ tay về phía máy xúc và ô tô đang hoạt động, PGĐ Lưu Văn Minh nói “Nắng thế này, anh em chúng tôi phấn khởi lắm nhà báo ạ, phải tập trung tối đa thời tiết thuận lợi để bóc đất đá vì quý 3 vừa rồi hầu như mưa suốt nên phải nghỉ nhiều. Ban lãnh đạo Công ty đã lên những phương án chi tiết về sản lượng bóc đất đá, tiêu thụ, quyết liệt triển khai phấn đấu hoàn thành toàn diện kế hoạch Tổng Công ty giao trong những tháng cuối năm 2017″.

“Chúng tôi luôn yên tâm khi lãnh đạo Công ty thường xuyên quan tâm chăm lo đến đời sống của người lao động một cách thiết thực, nhất là khuyến khích về tiền lương, thưởng động viên với các đơn vị đảm bảo an toàn và đạt năng suất cao trong công việc. Dù lúc thuận lợi hay khó khăn chúng tôi hiểu và sẵn sàng đồng hành cùng đơn vị” – là chia sẻ không chỉ của anh Phan Văn Trường, công nhân Tổ sửa chữa cơ 2, Phân xưởng Khai thác – người đã có hơn 20 năm gắn bó với Than Núi Hồng mà còn là tâm tư của đa số những công nhân chúng tôi gặp hôm ấy. Mới thấy, ở mỏ than nơi vùng đất chiến khu Việt Bắc này có nhiều lắm những điều đáng trân quý!